Tin Bóng Đá FB88

Công Phượng – Đến lúc người ta thôi cay nghiệt với anh

Có một chi tiết đáng chú ý sau trận Việt Nam thắng Jordan, đó là ngay sau khi Bùi Tiến Dũng kết liễu Jordan ở loạt đấu súng cuối cùng, Công Phượng và các cầu thủ dự bị ngay lập tức chạy vào sân từ đường pitch để chia vui cùng các đồng đội trên sân. Phượng chạy vào ôm và…vật nhau với Văn Lâm đầy tinh nghịch. Đó là khi NHM nhận ra rằng họ đã quá cay nghiệt với Phượng.

23 tuổi, khi mà nhiều chàng trai cùng lứa tuổi hãy còn mới biết đến những đắng cay đầu tiên của dòng đời, thì Phượng đã đi qua gần như mọi cảm xúc của một đời cầu thủ. Từ một ngôi sao mai cả nước săn đón, tới người ngoài cuộc trong ngày mừng công U23 trở về sau mưa tuyết Thường Châu. Phượng cứ như một con ghẻ của cả một nền bóng đá. Nhưng sau tất cả đắng cay ngọt bùi ấy, Phượng hóa ra vẫn còn trẻ con, vẫn tinh nghịch và hết lòng vì bóng đá – niềm đam mê và với Phượng thì cũng chỉ là một “trò chơi”.

Nếu đội thắng, là cả đội đá tốt. Còn khi đội thua, thì là do Phượng rườm rà, làm chậm nhịp. Lúc nào Phượng cũng là người phải đứng ra chịu những trách nhiệm của một tập thể. Người ta còn cất công làm cả một phóng sự như “điều tra tội phạm” chỉ để tìm ra tuổi thật của Công Phượng, một cầu thủ bóng đá mới chớm đôi mươi.

Tôi còn nhớ như in câu nói của BTV để chốt hạ chương trình ngày hôm ấy: “Phượng, em hãy đứng ra ánh sáng, xin em hãy nói sự thật…”. Không biết lúc xem lại phóng sự và nghe được câu nói ấy, cảm giác của Công Phượng sẽ là gì?

Người ta bây giờ vun vén chuyện tình cảm của những Duy Mạnh, Quang Hải, Tiến Dũng,.. Còn chuyện tình của Công Phượng ngày trước thì cả nước ai cũng biết, bàn ra tán vào từ một cái nắm tay đến một cái hôn, chê bai đủ kiểu và thậm chí coi chuyện tình cảm của Phượng như chủ đề để câu view. Phượng cuối cùng chọn chia tay cô ca sỹ, vì với Phượng của tuổi 21, như thế đã là quá đủ, anh không còn muốn ồn ào thêm nữa.

Trên đất UAE, dưới một bầu trời lạ, trong một trận cầu sống còn của ĐTVN, khi mà thế trận hãy còn bế tắc vì bị dẫn trước, Phượng nổ súng gỡ hòa, làm sống dậy động lực chiến thắng cho cả đội. Phượng được cả tập thể chơi xoay quanh mình, và chính Phượng cũng chắp cánh cho những ý tưởng và cách chơi chung, để kỳ tích một lần nữa xảy đến.

Ở giải đấu lớn nhất Châu Á (về tính chất thì như là Euro của châu Á), Phượng đóng góp vào 4/5 bàn thắng của đội tuyển. Và đều là những bàn thắng có tính chất rất quan trọng. Chỉ cần nhìn vào ĐTVN khi có Công Phượng trên sân và khi Công Phượng ra nghỉ là biết sức ảnh hưởng của tiền đạo người Đô Lương. Phượng thi đấu sẽ tiếp thêm những ý tưởng và niềm cảm hứng, vắng Phượng, ĐTVN trở nên thiếu vắng ý tưởng và hàng công thiếu đi một địa chỉ tin cậy để rót bóng.

Sau hơn 5 năm bước ra ánh sáng, có lẽ đã đến lúc người ta nhìn lại mình để hiểu rằng dư luận nợ Công Phượng một lời xin lỗi. Và đã đến lúc để người ta thôi cay nghiệt thêm nữa với một trong những niềm hi vọng lớn nhất của bóng đá VN.